Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có xu hướng gia tăng. UBND quận Ba Đình khuyến cáo người dân nên thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch và không chủ quan với SXH. Tích cực triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn.

Năm nay, Hà Nội xuất hiện nhiều ổ dịch SXH nhỏ, rải rác, chủ yếu ở ngoại thành. Toàn thành phố có 634 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện; 198/579 xã, phường, thị trấn; số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2019. Bệnh nhân có xu hướng gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây. Một số xã ghi nhận nhiều bệnh nhân và có ổ dịch có diễn biến phức tạp như: Tam Hiệp - Phúc Thọ (182 ca), Khánh Hà - Thường Tín (48 ca), Thanh Thùy - Thanh Oai (44 ca). Đặc biệt, tình hình thời tiết năm 2020 rất phức tạp, khắc nghiệt, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, địa bàn Hà Nội là nơi đang tồn tại nhiều yếu tố nguy cơ phát sinh ổ bệnh SXH.

Vì thế, để kiểm soát tình hình, không để bệnh lan rộng và kéo dài, UBND quận đã có công văn đề nghị UBND phường trực tiếp triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7-2020 và duy trì hoạt động một tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và một tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Đồng thời, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; thực hiện triệt để các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với mục tiêu tất cả các hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên. Đặc biệt là tại khu vực có bệnh nhân, thực hiện phương châm vào từng ngõ, gõ từng nhà, lực lượng cộng tác viên, đội xung kích kiểm tra từng hộ gia đình để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt bọ gậy.

Bên cạnh đó, phối hợp với các trường học tổ chức tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường, đặc biệt là tại các trường mầm non.