⚠️⚠️⚠️ Những lưu ý người dân cần biết để chủ động ứng phó với bão Noru

Bão Noru được đánh giá là cơn bão có cường độ rất mạnh và tốc độ di chuyển nhanh. Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo sau để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Bão Noru đang tiến vào Biển Đông và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022. Sau khi vào Biển Đông, bão số 4 có khả năng vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Dự báo từ ngày 26/ 9, bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27/ 9, bãosẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

🔴 Để chủ động ứng phó với bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị người dân chú ý:

1️⃣ Thường xuyên theo dõi thông tin diễn biến của bão, mưa lũ để chủ động phòng tránh.

2️⃣ Giữ liên lạc giữa tàu, thuyền và đất liền; đưa tàu, thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi trú tránh an toàn. Tuyệt đối không ở trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi bão đổ bộ.

3️⃣ Gia cố, chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây. Bảo vệ lồng, bè, tài sản, gia súc, gia cầm, tranh thủ thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp.

4️⃣ Dự trữ nước uống, lương thực thực phẩm, thuốc men, các vật dụng cần thiết đủ dùng ít nhất trong 7 ngày.

5️⃣ Xác định vị trí an toàn để trú ẩn, chủ động sơ tán khỏi các nhà không đảm bảo an toàn hoặc vùng ven biển, cửa sông đề phòng nước dâng.

6️⃣ Lưu giữ các số điện thoại cứu hộ cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp. Tuân thủ chỉ đạo của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan chức năng.

⚠️ Xem chi tiết các hướng dẫn kỹ năng an toàn trước bão tại video sau 🌀:

⚠️ Cách chằng chống nhà cửa trước bão:

⚠️ Cách nhận biết bão và cách đưa tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm:

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai./.