“Hộ tống” bà con vùng dịch về quê

23 giờ ngày 17.9, 8 chiến sĩ CSGT của Phòng CSGT, CA tỉnh trên 2 xe CSGT chuyên dụng lại một lần nữa quay vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để dẫn đoàn xe thứ 2 đón công dân người Bình Ðịnh về quê.

Trước đó, ngay từ lần đón đầu tiên, lãnh đạo CA tỉnh và Phòng CSGT đã chủ động lên kế hoạch, tổ chức triển khai các phương án phân luồng từ xa, bảo đảm tốt trật tự ATGT và phòng, chống dịch. “Phòng đã có công văn gửi CSGT các tỉnh, thành phía Nam về hành trình, khoảng thời gian dự kiến đoàn di chuyển qua để các bên cùng chủ động lên kế hoạch, tổ chức triển khai phương án phân luồng, điều tiết giao thông hiệu quả nhất”, thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT, CA tỉnh, Trưởng đoàn dẫn, cho biết.

Với việc chủ động từ trước và sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng CSGT từ các tỉnh thành phía Nam nên hành trình của đoàn xe 20 chiếc, loại 54 chỗ ngồi, giường nằm, chở 450 công dân Bình Định từ tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã lưu thông thuận lợi trong suốt hành trình gần 700 km trên huyết mạch giao thông xuyên Việt. Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 nên trên đường có rất nhiều chốt chặn. Song tại các ngã 4, ngã 5 hay các chốt kiểm soát, CSGT

TP Hồ Chí Minh vẫn nhanh chóng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông để đoàn di chuyển qua thuận lợi. Hay khi đến địa phận tỉnh Ninh Thuận, một xe trong đoàn bị hỏng, nhưng được sự giúp đỡ của lực lượng CSGT tỉnh bạn, nên đoàn xe vẫn tiếp tục hành trình đã định. Ngoài ra, khi đoàn qua địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dù trời mưa khá lớn, nhưng CSGT tại các chốt vẫn hỗ trợ nhiệt tình để hành trình của đoàn xe không gãy mạch.

Về quê trên hành trình “đặc biệt”, chị T.T.N.Y. (huyện Phù Mỹ) đang mang thai ở tháng thứ 6, không giấu được sự xúc động: “Tôi đã khóc khi được UBND tỉnh, Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ để được về quê trong thời điểm khó khăn này. Có lẽ, chuyến trở về này tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh các anh CSGT dẫn đường nhanh gọn, thuận lợi và an toàn”.

Trong khi đó, anh Trần Văn Thúc, tài xế chở công dân về quê, cho biết: “Tuy dọc hành trình xe tôi bị hỏng, nhưng lực lượng dẫn đoàn đã xử lý rất nhanh khi phân bổ các công dân trên xe sang các xe khác và tiếp tục hành trình”.

Để đảm bảo đúng quy định phòng dịch, suốt hành trình đoàn xe không dừng nghỉ. Trong suốt hành trình, 20 chiếc xe đã tuân thủ nghiêm sự hướng dẫn của 2 xe CSGT chuyên dụng dẫn đầu và khóa đuôi. Trung tá Tô Hồng Phúc, thành viên đoàn dẫn, chia sẻ: “Trong suốt hành trình, chúng tôi luôn đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe cũng như khóa chặt đầu đuôi để ngăn xe khác chen ngang; đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin, thời gian dự kiến với CSGT nơi đoàn chuẩn bị đi qua để được hỗ trợ phân luồng từ xa”.

Được biết, khi về địa phận tỉnh Bình Định, phòng CSGT đã chủ động bố trí thêm các xe chuyên dụng để dẫn đoàn, đưa các xe đón công dân Bình Định đến các điểm cách ly tập trung theo quy định hoặc giao cho địa phương của từng công dân quản lý. Thiếu tá Trịnh Minh Châu, thành viên đoàn dẫn, cho hay: “Việc dẫn đoàn đợt này, có nhiều cảm xúc khó tả, bởi đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm giữa con người với nhau. Sau chuyến đầu về anh em phải thực hiện cách ly theo quy định; và hôm nay chúng tôi lại xung phong lên đường với mục tiêu duy nhất là đưa các công dân Bình Định từ tâm dịch về quê thuận lợi và an toàn”.